หน้าแรก / ไอที/วิทยาการ
inbox@it วันที่ 7 กันยายน 2553
วันที่ 07/09/2553 00:00 (ผ่านมา 517 วัน 9 ชั่วโมง 18 นาที)บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยแสดงความสามารถในการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์และนวัตกรรมระดับโลกอีกครั้ง หลังไทยทุบสถิติเป็นประเทศแรกในโลกที่ครองแชมป์ถึง 2 สมัยในโครงการไมโครซอฟท์ อิมเมจจิ้น คัพ ปี 2550 และปี 2553 สำหรับปีนี้ “ไมโคร ซอฟท์ อิมเมจจิ้น คัพ 2554” เปิดรับสมัครให้นักศึกษายื่นข้อเสนอโครงงานได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 12 ธันวาคม 2553 จากนั้นบริษัทจะคัดเลือกโครงร่างผลงานยอดเยี่ยม 10 อันดับเข้าสู่รอบ 10 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะให้นักศึกษานำโครงร่างผลงานไปพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์เพื่อใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ก่อนนำเสนอผลงานและประกาศผลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนการศึกษาในระดับประเทศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันในระดับโลกที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาสนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.microsoft.com/ thailand/imaginecup
ประชุมพลาสติกชีวภาพนานาชาติ
ดร.ศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สนช. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานประชุมสัมมนาและงานแสดงนิทรรศการนานาชาติด้านพลาสติกชีวภาพ “อินโนไบโอพลาสต์ 2010” (InnoBioPlast 2010 : Creating Global Market Opportunities Through Thailand’s Bioplastics Hub) ขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน 2553 ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยเป็นการนำเสนอความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีการผลิต การประยุกต์ใช้ และนวัตกรรม รวมถึงข้อมูลด้านการตลาด นโยบายภาครัฐ และมาตรฐาน ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะก่อให้เกิดการสร้างเครือข่ายธุรกิจ เทคโนโลยี และการลงทุนของอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพในประเทศไทย ซึ่ง สนช. มุ่งหวังให้เกิดการลงทุนใหม่บนธุรกิจฐานความรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านพลาสติกชีวภาพ
ประกวดเทคโนโลยีเครื่องจักรกล
รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า เนื่องจากเทคโนโลยีเครื่องจักรกลที่ทันสมัยมีประสิทธิภาพสูง จะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมสามารถผลิตสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ลดต้นทุนและมีคุณภาพสูง เพื่อยกระดับเทคโนโลยีฝีมือคนไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ได้จัดประกวด “รางวัลเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยมปี 2553” ขึ้น โดยจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 เพื่อประกาศเกียรติคุณให้กับบริษัทคนไทยที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีโดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านเครื่องจักรกลที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์สูงและเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่น ซึ่งรางวัลในปีนี้แบ่งออกเป็น 3 สาขา คือ เครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องจักรกลการผลิต และเครื่องจักรกลเพื่อสิ่งแวดล้อมและพลังงาน เปิดรับผู้ประกอบการไทยร่วมสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ก.ย.นี้ ดูรายละเอียดที่ www.nia.or.th/ techaward
ต้นฉบับ: http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=316&contentId=90083
ที่มา: เดลินิวส์
ข่าวที่อาจเกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆในหมวด ไอที/วิทยาการ