หน้าแรก / หน้าหนึ่ง
ป.บุกรวบสาว อ้างลิขสิทธิ์ ตีกินเพลง!
วันที่ 05/09/2553 02:17 (ผ่านมา 519 วัน 8 ชั่วโมง 13 นาที)ตำรวจกองปราบฯบุกรวบสาวตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลงข่มขู่กรรโชกทรัพย์ผู้ประกอบการรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 4 ก.ย. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี ผกก.2 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.ขวัญพิชัย มะโนเจริญทรัพย์ หน.ชุดสืบสวนปราบปรามปฏิบัติการพิเศษ กก.2 บก.ป. พร้อมกำลังชุดสืบสวนกองปราบปราม นำหมายจับศาลอาญา ที่ 3603/2552 ลงวันที่ 31 ธ.ค.52 เดินทางไปยัง สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อจับกุมตัว น.ส.สุดารัตน์ แย้มศรี อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 157 หมู่ 5 ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ ซึ่งหลบหนีหมายจับจากท้องที่ สน.เตาปูน มาทำอาชีพเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลงแห่งหนึ่งอยู่ในท้องที่เมืองพัทยา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวนกองปราบฯแสดงตัวเข้าจับกุม น.ส.สุดารัตน์ ได้ขณะพาพรรคพวกซึ่งอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลง ไปจับกุมผู้ประกอบการสถานนวดแผนโบราณแห่งหนึ่งในเมืองพัทยาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ มาไกล่เกลี่ยยอมความกันอยู่บน สภ.เมืองพัทยา โดย พ.ต.ท. ขวัญพิชัย ได้แสดงหมายจับพร้อมภาพถ่ายให้กับ น.ส.สุดารัตน์ ตรวจสอบดูปรากฏว่าเป็นคนคนเดียวกัน แต่ น.ส.สุดารัตน์ กลับแสดงอาการโวยวายพร้อมทั้งข่มขู่จะฟ้องร้องผู้สื่อข่าวที่มาทำข่าวจำนวนมาก โดยอ้างว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ต้องหา
อย่างไรก็ตาม ตำรวจชุดจับกุมได้ควบคุมตัว น.ส. สุดารัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ร่วมกับพวกก่อคดีกรรโชกทรัพย์ผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ประกอบการละเมิดลิขสิทธิ์ในท้องที่ สน.เตาปูน เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.52 จากนั้นนำตัวส่ง สน.เตาปูน ให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี ผกก.2 บก.ป. เปิดเผยว่า น.ส.สุดารัตน์ ผู้ต้องหารายนี้อ้างตัวเป็นตัวแทนของบริษัท จี พา เพ็นส์ รับมอบอำนาจทางลิขสิทธิ์มาจากบริษัทแกรมมี่ โดยพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ดำเนินการกับผู้ประกอบการจะกระทำในลักษณะต่างๆ กันไป ถ้าเป็นร้านเกมก็จะทำทีเข้าไปเล่นเกมหรืออินเตอร์เน็ต แล้วนำซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ที่ตัวเองดูแลอยู่ไปลงไว้ หลังจากนั้นจะให้คนในกลุ่มเดียวกันเข้าไปตรวจสอบจับกุม แล้วยกเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ไปเป็นหลักฐานด้วย ผู้ประกอบการหลายแห่งถูกกระทำในลักษณะนี้และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ คอมพิวเตอร์คืน ขอฝากไปยังผู้เสียหายที่เคยตกเป็นเหยื่อเคยถูกผู้ต้องหาข่มขู่กรรโชกทรัพย์ให้มาแจ้งความกับกองปราบฯ ได้ทุกวัน เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลกลุ่มนี้ต่อไป
นสพ.ไทยรัฐ
ต้นฉบับ: http://www.thairath.co.th/today/view/108702
ที่มา: ไทยรัฐ
ข่าวที่อาจเกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆในหมวด หน้าหนึ่ง