หน้าแรก / หน้าหนึ่ง
หมอชนบทดีเด่นเป็นแฟนพันธุ์แท้วงเดอะบีทเทิลส์
วันที่ 04/09/2553 06:44 (ผ่านมา 523 วัน 14 ชั่วโมง 36 นาที)ที่ห้องประชุมคณะแพทยศาสตร์ ตึกอำนวยการ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ย. นพ. ธีรวัฒน์ กุลทนันท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานแถลงการประกาศผลและมอบรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบท ประจำปี 2552 โดยมี นพ.อนุพันธ์ ตันติวงศ์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือก แพทย์ดีเด่นในชนบท ร่วมแถลงด้วย นพ.ธีรวัฒน์กล่าวว่า รางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบทนี้ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 2516 เพื่อยกย่อง สนับสนุน ให้กำลังใจ และประกาศเกียรติคุณให้กับแพทย์ในชนบท ที่มีผลงานดีเด่น และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อนแพทย์ รวมทั้งนักศึกษาแพทย์ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษา และจะต้องไปปฏิบัติงานในชนบท เพื่อประโยชน์อันสูงสุดแก่ชุมชนและสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผลการคัดเลือกแพทย์ดีเด่นในชนบทประจำปี 2552 คณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ตัดสินให้ นพ.กิติภูมิ จุฑาสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ไป
นพ.อนุพันธ์กล่าวว่า ขั้นตอนในการคัดเลือกนั้นประกอบด้วย การพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ เช่น การให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข การบริหารมนุษยสัมพันธ์ ความเสียสละ ความสนใจใฝ่รู้ในวิชาการ ความเป็นผู้นำที่ดีและมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยต้องมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานทางการแพทย์ ในชนบทติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปี ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นศิษย์เก่าของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ในปี 2552 มีการเสนอชื่อแพทย์ให้คณะกรรมการพิจารณา 26 ราย จากการลงพื้นที่สัมภาษณ์แพทย์ ผู้ร่วมงาน ผู้มารับบริการ รวมทั้งเยี่ยมชมผลงานของโรงพยาบาล เห็นว่า นพ.กิติภูมิ มีคุณสมบัติครบ คณะกรรมการจึงมีมติเอกฉันท์ให้ได้รับรางวัลดังกล่าว
ด้าน นพ.กิติภูมิ กล่าวภายหลังรับรางวัลว่า รางวัลนี้ไม่ใช่ของตนเพียงคนเดียว แต่เป็นรางวัลของคนอำเภอภูสิงห์ ตนมาทำงานอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษตั้งแต่ปี 2530 โดยเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลยางชุมน้อย จนปี 2539 ได้ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูสิงห์ จนถึงขณะนี้ 23 ปีแล้วที่ตนทำงานอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษ และคิดว่าจะอยู่ต่อไปเพราะชอบรักษาคนไข้ อีกทั้งจังหวัดนี้ยังมีปัญหาแพทย์ไม่เพียงพอ ตลอดเวลาการทำงาน ตนจะยึดพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเคยมีพระราชดำรัสว่า "ขาดทุน คือกำไร" ซึ่งหมายความว่า หากเรายอมขาดทุน เสียสละ กำไรก็จะเกิดขึ้นกับสังคม เป็นคติในการทำงานของตนมาโดยตลอด
นพ.กิติภูมิกล่าวด้วยว่า ส่วนความขัดแย้งในร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...ที่เกิดขึ้นในขณะนี้นั้น ส่วนตัวแล้วเห็นด้วย แต่มองว่าสังคมยังมองกฎหมายนี้แบบสุดโต่งเกินไป เพราะความจริงแล้วแพทย์กับคนไข้ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเสมอ ยอมรับว่าการสูญเสียสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สังคมประณามแพทย์มากเกินไปเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากมีการประชาสัมพันธ์ กฎหมายนี้ให้แพทย์ได้ศึกษากันจริงๆ คงจะต้องเห็นด้วยกับตนแน่นอน เพราะการเยียวยาคนไข้จะช่วยได้มาก โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องสนใจว่าใครถูกหรือผิด แต่ต้องสนใจว่าจะเยียวยาอย่างไร
สำหรับประวัติของ นพ.กิติภูมิ จุฑาสมิต เกิดเมื่อวันที่ 13 ก.พ. พ.ศ.2507 สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อปี 2530 เคยเข้าร่วมแข่งขันรายการแฟนพันธุ์แท้
ในปี 2544 และปี 2546 ในหัวข้อ The Beatles (เดอะ บีทเทิลส์) จนได้รับรางวัลสุดยอดแฟนพันธุ์แท้เดอะ บีทเทิลส์ ทั้ง 2 ปี ในปี 2546 ได้รับรางวัลให้ไปทัวร์ตามรอยวงเดอะบีทเทิลส์ ที่ประเทศอังกฤษ แต่เนื่องจากต้องใช้เวลาถึง 7 วัน นพ.กิติภูมิจึงปฏิเสธรางวัลดังกล่าว เพราะติดภาระในการตรวจรักษาคนไข้ นอกจากนี้ ในปี 2537 นพ.กิติภูมิยังเคยได้ทุนให้ไปอบรมที่ประเทศนิวซีแลนด์ แต่ นพ.กิติภูมิก็ปฏิเสธ เพราะในขณะนั้นหากเดินทางไป โรงพยาบาลภูสิงห์จะเหลือแพทย์เพียงคนเดียว
นสพ.ไทยรัฐ
ต้นฉบับ: http://www.thairath.co.th/today/view/108516
ที่มา: ไทยรัฐ
ข่าวที่อาจเกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆในหมวด หน้าหนึ่ง